SA Gaming ความกตัญญูกตเวทีของฮาวาย

SA Gaming ความกตัญญูกตเวทีของฮาวาย

SA Gaming พวกมันไม่เป็นที่รู้จักในชื่อ leis ดอกไม้ แต่ leis ขนนก เป็นส่วนหนึ่งของประเพณีฮาวายย้อนหลังไป 250 ปีที่ครอบครัวในท้องถิ่นกำลังทำงานอย่างหนักเพื่อนำกลับคืนมา
เราทราบดีว่าพวงมาลัยฮาวายเป็นประเพณีเฉลิมฉลองในหมู่เกาะ กลิ่นหอมจากพวงมาลัยดอกไม้ทำให้ห้องสูงโปร่งหลังจากที่ดอกไม้ร่วงโรยไปนานแล้ว
ในทางกลับกัน พวงมาลัยขนนกอาจไม่มีกลิ่น แต่เต็มไปด้วยมานา (พลังงาน) ของคนรุ่นก่อน สำหรับ Mele Kahalepuna Chun ศิลปินขนนกรุ่นที่สามของโออาฮู การสำรวจศิลปะฮาวายอันศักดิ์สิทธิ์นี้เริ่มต้นเมื่ออายุได้ห้าขวบ เมื่อตูตู (คุณย่า) ของเธอเริ่มแบ่งปันมรดกงานขนนกของครอบครัว
“สำหรับฉัน งานขนนกคือสิ่งที่ฉันมาที่นี่เพื่อทำ” ชุนกล่าว “ฉันรู้สึกเป็นภาระหน้าที่ของคุณยายที่จะต้องทำเช่นนี้ และมันก็เป็นพร”
ด้วยรากฐานของพวกเขาในวัฒนธรรมฮาวายเมื่อ 1,500 ปีที่แล้ว เสื้อผ้าและเครื่องประดับขนนกจึงเป็นสัญญาณบ่งบอกถึงราชวงศ์และความเคารพมาช้านาน ขนนกมีความหมายเหมือนกันกับอำนาจ ยศ และสถานะในฮาวาย อันที่จริง leis, cloaks, capes, helmets และkahili (เสายาวที่ประดับด้วยขนนกที่ปลายด้านหนึ่ง) สามารถสวมใส่ได้โดยยศต่าง ๆ ของ Hawaiian ali’i (หัวหน้าระดับสูงซึ่งถือว่าสืบเชื้อสายมาจากพระเจ้า) . ยิ่งแหลมยาวยิ่งมียศสูง
รูปแบบและสีที่หลากหลายยังบ่งบอกถึงชนชั้นและเชื้อสายอีกด้วย เสื้อคลุมสีเหลืองอันโด่งดังของกษัตริย์คาเมฮาเมฮาซึ่งปกครองฮาวายจนถึงปี พ.ศ. 2362 ทำจากขนนกที่มีชื่อเสียงที่สุด ต้องใช้ขนนกสีเหลืองหายากประมาณ 450,000 ตัว (นำมาจากนก มาโมที่สูญพันธุ์ไปแล้วของเกาะบิ๊ก ) เพื่อสร้างแหลม นักจับที่มีทักษะจับนก ถอดขนที่จำเป็น รักษานกด้วยน้ำยาเพื่อรักษาแล้วปล่อยพวกมัน
Featherwork ยังคงใช้เวลานานในวันนี้ ไม่มีแฮ็คที่พัฒนากระบวนการนี้ Chun กล่าวว่า Lei ขนนกตัวเดียวใช้เวลาประมาณ 40 ชั่วโมงในการดำเนินการให้เสร็จสมบูรณ์ สำหรับงานขนนกทุกตารางนิ้ว ต้องใช้ขน 30 ถึง 40 ชิ้น ซึ่งทอเข้าด้วยกันเป็นชิ้นเดียว นี่เป็นส่วนหนึ่งของสาเหตุที่เครื่องประดับดังกล่าวเป็นรูปแบบสุดท้ายของความกตัญญู ความเคารพ และอโลฮ่า (ความรัก) แม้ว่าพวงมาลัยขนนกจะมีราคาอยู่ระหว่าง 200 ถึง 1,000 ดอลลาร์ และโดยทั่วไปแล้วจะสงวนไว้สำหรับโอกาสพิเศษ แต่ผู้รับจะได้รับของขวัญแห่งกาลเวลา การสวมชิ้นส่วนของประวัติศาสตร์เป็นมากกว่าการแสดงความยินดี แต่เป็นเครื่องเตือนใจถึงมือที่รักษาวัฒนธรรมชิ้นนี้ไว้
ก่อนเป็นช่างเย็บ คุณยายของ Chun ได้เรียนรู้ศิลปะการทำขนนก เมื่อเธอถูกขอให้ทำขนนกในปี 1955 สำหรับผู้เข้าแข่งขันในการเฉลิมฉลองทางวัฒนธรรมที่เรียกว่า Aloha Week (ปัจจุบันเรียกว่าAloha Festivals ) แต่ถึงอย่างนั้นศิลปะการทำขนนกก็ลดลง “คนมักจะบอกตูตูของฉันว่า ‘นั่นเป็นงานศิลปะที่กำลังจะตาย’ และเธอจะตอบว่า ‘ไม่ ไม่ ถ้าฉันสามารถช่วยได้’” ชุนกล่าว
ในปี 1970 ระหว่างยุคฟื้นฟูศิลปวิทยาวัฒนธรรมฮาวาย เมื่อประเพณีอย่างฮูลาฟื้นคืนชีพ งานขนนกก็เป็นส่วนหนึ่งของความเจริญ ความสนใจในการเรียนรู้และการดูแลรักษาขนนกที่พุ่งสูงขึ้นทำให้ป้าแมรี่ ลู ตูตูของชุนสอนอยู่ทั่วเกาะ ซึ่งรวมถึงชั้นเรียนประจำสัปดาห์ที่พิพิธภัณฑ์บิชอป ในโฮโนลูลู ซึ่ง ปัจจุบันเป็นแหล่งรวบรวมงานขนนกที่กว้างขวางที่สุดควบคู่ไปกับนิทรรศการอื่นๆ ที่เฉลิมฉลองวัฒนธรรมฮาวาย ในช่วงต้นทศวรรษ 1990 ป้าแมรี่ ลูได้เปิดร้านของเธอเองพร้อมกับลูกสาวของเธอ Paulette

Chun เข้าครอบครองธุรกิจของครอบครัวเมื่อ Paulette แม่ของเธอเสียชีวิตในปี 2014 Chun รู้เพียงเล็กน้อยเกี่ยวกับด้านธุรกิจของงานขนนก เธอบอกว่าเธอต้องผ่านใบเสร็จและสมุดเช็คเพื่อช่วยในการปฏิบัติงานในแต่ละวัน การหาจังหวะมาจากการปล่อยความเครียดที่เกิดจากการขนส่งในการดำเนินธุรกิจและการจดจำจุดประสงค์ของเธอ เธอกล่าว

SA Gaming


บทใหม่ของชุนเริ่มต้นขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564 SA Gaming

เมื่อเธอย้ายร้าน Na Lima Mili Hulu No’eau (ซึ่งแปลว่า “มือที่มีฝีมือที่สัมผัสขนนก”) ซึ่งเป็นร้านที่คุณยายของเธอเปิดเมื่อ 30 ปีก่อน ตอนนี้ตั้งอยู่ในห้องรอยัลที่ Waikiki Beachwalk ซึ่งเป็นพื้นที่ส่วนกลางที่มีการจัดแสดงแบบอินเทอร์แอคทีฟที่ดูแลโดย Hawaii Music Hall of Fame ชุนยอมรับว่าการทิ้งตำแหน่งทางกายภาพซึ่งเป็นที่ตั้งของมรดกของคุณยายทำให้เธอน้ำตาไหล
“การปิดร้านไม่ได้หมายความว่าเราทำเสร็จแล้ว เราแค่ย้ายไปในทิศทางใหม่” ชุนกล่าว “ฉันแขวนรูปแม่และยายของฉันแล้วพูดว่า ‘ก็บ้านนี่ ฉันหวังว่าลูกจะชอบ หวังว่าแม่จะชอบสิ่งที่เราทำกับมัน’ ตอนนี้ฉันรู้สึกถึงความสะดวกสบาย ความรัก และบ้านแบบเดียวกับที่ฉันรู้สึกได้ที่ร้านของคุณยาย คนอื่นๆ บอกฉันเหมือนกันเมื่อพวกเขามาเยี่ยม”
เมื่อเธอไม่ได้ทำงานตามหน้าที่ ชุนสอน นักเรียนของเธอเป็นกลุ่มผู้เรียนที่หลากหลาย ตั้งแต่เด็กนักเรียนในท้องที่ที่ต้องการทำโปรเจ็กต์ลงมือปฏิบัติสำหรับโปรแกรมการศึกษาที่ฮาวาย ไปจนถึงกลุ่มในลอสแองเจลิสที่พิสูจน์แล้วว่าเป็นไปไม่ได้ นั่นคือการสอนงานขนนกผ่าน Zoom
เพื่อขยายขอบเขตการซูมให้ไกลยิ่งขึ้น ในไม่ช้า Chun จะเริ่มสอนโรงเรียนฮูลาในญี่ปุ่นด้วยนักแปล ซึ่งช่วยให้นักเรียนสร้างชุดขนนกสำหรับการแข่งขันในปลายปีนี้
“การทำงานเกี่ยวกับขนนกเป็นสถานที่ที่ฉันมีความสุข” ชุนกล่าว “ส่วนที่ฉันชอบคือการสอน การแบ่งปัน และการดูคนเรียนรู้ นั่นเป็นส่วนที่เติมเต็มที่สุดสำหรับฉัน”
ชุนจะสานต่อมรดกนี้ต่อไปจนกว่าเธอจะทำไม่ได้ จากนั้นลูกสาวของเธอซึ่งหลงใหลในละครเวที วางแผนที่จะสานต่อประเพณีของครอบครัวในการอนุรักษ์วัฒนธรรมฮาวาย

จนกว่าจะถึงตอนนั้น ชุนสัญญากับแม่ของเธอว่าจะได้เห็นอีกชิ้นหนึ่ง ซึ่งก็คือการจัดพิมพ์หนังสือเกี่ยวกับการทำขนนกคาฮิลี Feather Lei as an Artได้รับการตีพิมพ์โดยแม่และยายของเธอและมุ่งเน้นไปที่ leis เพียงอย่างเดียว คู่มือที่มีภาพประกอบใกล้จะพิมพ์อีกครั้งแล้ว ต้องขอบคุณการรวมตัวของเพื่อนๆ และนักเรียน ชุนยังคงสานต่อที่ที่แม่และยายของเธอจากไป เธอกำลังเติมเต็มประวัติครอบครัวอีกชิ้นหนึ่ง SA Gaming

Credit by : ufabet